Hướng dẫn verify (xác thực) tên miền Quốc tế

Shost 28/03/2021 94 lượt xem

 

Nhằm hạn chế tình trạng tranh chấp chủ sở hữu, hoặc lạm dụng tên miền để sử dụng email giả mạo, spam,.. ICANN đã chính thức áp dụng bổ sung quy trình xác thực email khi đăng ký hoặc thay đổi email whois của tên miền Quốc tế. Trường hợp bạn không tiến hành verify (xác thực) tên miền Quốc tế thì tên miền sẽ bị tạm khóa DNS và sẽ không thể truy cập được.

Cụ thể, các tên miền quốc tế như .com, .net, .org,… trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký mới hoặc thay đổi thông tin đăng ký tên miền Whois, sẽ bắt buộc phải xác thực thông qua một email được gửi về địa chỉ email đăng ký tên miền.

Dấu hiệu nhận biết tên miền quốc tế cần xác thực.

Dấu hiệu rõ nhất là tên miền không hoạt động sau 15 ngày đăng ký, tên miền không nhận các bản ghi DNS và hiển thị Nameserver ns1.verification-hold.suspended-domain.comns2.verification-hold.suspended-domain.com như hình ảnh dưới đây.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái Nameserver bằng cách truy cập trang intodns.com, nhập tên miền vào ô tìm kiếm và nhấn Report. Bạn chờ khoảng 5s để có thể xem các thông tin liên quan đến trạng thái của tên miền.

Ngoài ra, khi đăng ký tên miền tại Shost, bạn sẽ luôn nhận được thông báo cập nhật hồ sơ hợp đồng và các thủ tục xác thực liên quan thông qua email hoặc trực tiếp từ bộ phận kinh doanh.

Hướng dẫn xác thực tên miền quốc tế

Hệ thống Shost sẽ gửi cho bạn một email bằng tiếng anh gửi tới email whois (đây là email lúc khai báo đăng ký dịch vụ). Bạn cần kiểm tra kỹ email trong thư mục Inbox và ngay cả thư mục Spam để kiểm tra có nhận được email hay không.

Trường hợp 1: Đã nhận được email và link xác thực còn hạn

Bạn tiến hành mở email xác thực, trong email có đính kèm kèm 1 link xác thực, bạn chỉ cần nhấn trực tiếp vào đường link này để xác thực.

Sau khi nhấn vào link trên, nếu nhận được thông báo “Your email has been verify…” thì xin chúc mừng, tên miền của bạn đã được xác thực. Nếu trước đó tên miền đang bị khóa DNS thì tên miền sẽ hoạt động lại sau khoảng 5 – 45 phút.

Trường hợp sau khi nhấn vào link xác thực hiển thị thông báo “The link has expired” thì bạn sẽ cần thực hiện gửi lại email xác thực theo hướng dẫn ở Trường hợp 2 dưới đây.

Trường hợp 2: Chưa nhận được email hoặc link xác thực hết hạn

Một số trường hợp bạn đã kiểm tra kỹ trong hộp thư inbox, spam/junk mail đều không tim thấy email xác thực, hoặc link xác thực hết hạn, bạn sẽ cần tiến hành gửi lại email xác thực.

Bước 1: Truy cập trang quản lý dịch vụ id.shost.vn bằng tài khoản khác hàng đã tạo khi đăng ký dịch vụ.

Bước 2: Nhấn trực tiếp mục Tên miền.

Danh sách tên miền mà bạn đã đăng ký sẽ hiển thị, bạn nhấn trực tiếp tên miền cần gửi lại email xác thực và nhấn.

Bước 3: Nhấn trực tiếp vào nút Gửi email.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra email chủ thể và nhấn vào đường link xác thực trong email.

Trên đây là các bước xác thực tên miền quốc tế trên hệ thống Shost, chúc các bạn thành công.