Các trạng thái tên miền cần biết (Domain Status)

Phạm Kim Long 15/05/2023 978 lượt xem

 

Sau khi bạn đăng ký tên miền thành công và website đã hoạt động, nếu có vấn đề gì xảy ra với tên miền của bạn thì bước kiểm tra đầu tiên là kiểm tra trạng thái tên miền của đang là gì? Từ đó để có hướng xử lý nhanh chóng.

Các trạng thái tên miền cần biết (Domain Status)

Trong bài viết này SHost sẽ liệt kê những trạng thái tên miền mà bạn cần biết.

Trạng thái tên miền là gì?

Trạng thái tên miền (Domain status) cho biết tình trạng hoạt động của tên miền của bạn như thế nào được hiển thị bằng các mã trạng thái tên miền.

Các mã trạng thái tên miền này cho biết tên miền của bạn cần kiểm tra đã được đăng ký chưa? đã hết hạn chưa? hoặc đang bị treo, …

Các trạng thái tên miền (Domain Status)

1. Trạng thái tên miền tại đơn vị cấp phát tên miền. (Registry)

Trạng tháiÝ nghĩaBạn nên làm gì khi tên miền ở trạng thái này?
OK / activeTrạng thái thể hiện tên miền hoạt động bình thường sau khi đăng ký.Yêu cầu nhà đăng ký của bạn thực hiện các trạng thái hạn chế như clientTransferProhibited cấm chuyển đổi nhà cung cấp (NCC), clientDeleteProhibited cấm xóa và clientUpdateProhibited cấm cập nhật để giúp ngăn chặn chuyển đổi (transfer), xóa hoặc cập nhật trái phép vào tên miền của bạn.
addPeriodĐây là trạng thái sau khi tên miền mới vừa được đăng ký.Đây là trạng thái được đặt trong vài ngày đầu sau khi tên miền của bạn được đăng ký. Không có vấn đề gì với tên miền của bạn.
autoRenewPeriodThời gian đăng ký tự động gia hạn tên miền. Trạng thái này cho phép nhà đăng ký hủy việc gia hạn (duy trì) nhưng phải trả một khoản phí cho nhà cung cấp.Đây là trạng thái được đặt trong một khoảng thời gian giới hạn sau khi đăng ký tự động gia hạn tên miền của bạn. Nếu bạn không muốn giữ nó (tức là trả phí gia hạn) nữa, bạn nên liên hệ với NCC ngay lập tức để thương thảo theo chính sách riêng của họ.
inactiveTên miền đã được đăng ký nhưng Name Server chưa thể liên kết với tên miền của bạn.Nếu tên miền của bạn vẫn ở trạng thái này trong vài ngày, bạn có thể liên hệ với nhà đăng ký để yêu cầu xử lý về sự chậm trễ trong quá trình đưa tên miền vào hoạt động.
pendingCreateĐang chờ Đăng kýYêu cầu tạo tên miền của bạn đã được nhận và đang được xử lý.
pendingDeleteTên miền hết hạn đăng ký. Chuẩn bị xóa.Chờ tên miền trở về trạng thái tự do và đăng ký lại sau đó theo chính sách của cơ quan đăng ký.
pendingRenewĐang chờ Gia hạnYêu cầu gia hạn tên miền của bạn đã được tiếp nhận và đang được xử lý.
pendingRestoreMột tên miền đã hết hạn đang được chờ khôi phục (về trạng thái Active). Nếu trong thời gian này NCC không thực hiện yêu cầu khôi phục nào, tên miền sẽ trở về trạng thái redemptionPeriod.Theo dõi tên miền trong khoảng thời gian  07 (bảy) ngày để xác thực việc NCC đã thực hiện yêu cầu khôi phục tên miền cho bạn. Nếu tên miền trở về trạng thái redemptionPeriod, hãy liên hệ ngay với NCC để được giải quyết.
pendingTransferĐang chờ Chuyển đổi nhà đăng ký.Nếu bạn không chuyển đổi tên miền của mình, bạn hãy liên hệ với nhà đăng ký ngay lập tức để yêu cầu họ từ chối yêu cầu chuyển tên miền và đưa về trạng thái clientTransferProhibited.
pendingUpdateĐang chờ Cập nhậtNếu bạn không yêu cầu cập nhật bất cứ thông tin gì liên quan đến tên miền của mình, bạn hãy liên hệ với nhà đăng ký ngay lập tức để được xử lý.
redemptionPeriodTên miền đã hết hạn và rơi vào trạng thái cần đóng phí chuộc nếu muốn tiếp tục sử dụng. Thời gian này thường sẽ kéo dài 30 ngày.Nếu bạn muốn giữ tên miền của mình, bạn phải liên hệ với nhà đăng ký của mình để giải quyết trước khi tên miền của bạn bị xóa. Bạn sẽ phải đóng một khoản phí chuộc tên miền (gia hạn trễ) để nhà đăng ký khôi phục tên miền cho bạn.
renewPeriodTên miền được gia hạnĐây là trạng thái được đặt trong một khoảng thời gian giới hạn cho việc xác nhận gia hạn tên miền của bạn với nhà đăng ký.
serverDeleteProhibitedTrạng thái ngăn tên miền bị xóa.Đây là một trạng thái không phổ biến, thường được ban hành trong các trường hợp tranh chấp pháp lý, theo yêu cầu của bạn (khi đăng ký Registry Lock) hoặc khi có trạng thái redemptionPeriod. Để gỡ bỏ trạng thái này, bạn phải liên hệ với NCC tên miền để được hỗ trợ.
serverHoldTên miền không được kích hoạt trong DNSBạn phải liên hệ với nhà đăng ký của mình để kiểm tra thông tin.
serverRenewProhibitedTrạng thái không thể được gia hạn. Nó là trạng thái không thông dụng vì nó có hiệu lực trong quá trình tranh chấp pháp lý.Bạn phải liên hệ với Nhà đăng ký của mình và yêu cầu họ làm việc với Đơn vị cấp phát để xóa mã trạng thái này. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn so với clientRenewProhibited vì nhà đăng ký của bạn phải chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến cơ quan đăng ký tên miền và chờ họ gỡ bỏ trạng thái.
serverTransferProhibitedTrạng thái không cho phép transfer tên miền.Đây là một trạng thái không phổ biến, thường được ban hành trong các trường hợp tranh chấp pháp lý, theo yêu cầu của bạn (khi đăng ký Registry Lock). Để gỡ bỏ trạng thái này, bạn phải liên hệ với NCC tên miền để được hỗ trợ.
serverUpdateProhibitedTrạng thái không cho phép cập nhật tên miềnĐây là một trạng thái không phổ biến, thường được ban hành trong các trường hợp tranh chấp pháp lý, theo yêu cầu của bạn (khi đăng ký Registry Lock). Để gỡ bỏ trạng thái này, bạn phải liên hệ với NCC tên miền để được hỗ trợ.
transferPeriodTrạng thái cho phép sau khi tranfer tên miền thành thông thì nhà đăng ký mới có thể yêu cầu nhà cung cấp xóa tên miềnĐây là trạng thái được đặt trong một khoảng thời gian giới hạn sau khi chuyển tên miền của bạn sang nhà đăng ký mới. Nếu bạn không yêu cầu chuyển tên miền của mình, bạn nên liên hệ với Nhà đăng ký ban đầu để kiểm tra, tránh việc mất tên miền.

2.Trạng thái tên miền tại Đơn vị Quản lý tên miền (Registrar)

Trạng tháiÝ nghĩaBạn nên làm gì khi tên miền ở trạng thái này?
clientDeleteProhibitedTrạng thái không cho phép xóa tên miền (Cấm hủy domain)Trạng thái này cho biết rằng không thể xóa tên miền, điều này có thể ngăn chặn việc xóa trái phép do chiếm quyền điều khiển và / hoặc gian lận.
clientHoldTrạng thái suspend tên miền (Tạm ngừng tên miền)DNS tên miền của bạn không hoạt động. Đối với TMVN, có thể bạn chưa hoàn thành hồ sơ đăng ký nên bị khóa ở cấp NCC. Hãy liên hệ với NCC để được hỗ trợ gỡ bỏ trạng thái này.
clientRenewProhibitedTrạng thái không cho phép gia hạn tên miền. (Cấm Gia hạn tên miền)Đây là trạng thái không phổ biến, thường được ban hành trong các tranh chấp pháp lý. Nếu vậy, bạn nên liên hệ với Nhà đăng ký của bạn để giải quyết vấn đề hoặc bạn chỉ muốn gia hạn nó hãy yêu cầu đăng ký của mình xóa bỏ trạng thái này.
clientTransferProhibitedTrạng thái không cho phép transfer tên miền (Cấm chuyển đổi nhà đăng ký).Trạng thái này cho biết rằng không thể chuyển đổi nhà đăng ký tên miền, điều này sẽ giúp ngăn chặn việc chuyển đổi trái phép do chiếm quyền điều khiển và / hoặc lừa đảo. Nếu bạn muốn chuyển đổi tên miền của mình, bạn phải liên hệ với Nhà đăng ký và yêu cầu họ xóa bỏ trạng thái này.
clientUpdateProhibitedTrạng thái không cho phép cập nhật thông tin tên miền (Cấm cập nhật thông tin)Trạng thái tên miền này cho biết rằng không thể cập nhật tên miền, điều này có thể giúp ngăn chặn các cập nhật trái phép do gian lận. Nếu bạn muốn cập nhật tên miền của mình, bạn phải liên hệ với Nhà đăng ký và yêu cầu họ xóa bỏ trạng thái này.

*Đối với tên miền Việt Nam, bạn có thể kiểm tra thông tin tại website: https://vnnic.vn/whois-information. Đây là website chính thức của đơn vị quản lý tên miền tại Việt Nam.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn sẽ hiểu hơn về những trạng thái tên miền khi bạn bắt đầu đăng kí và sử dụng. Hi vọng sẽ giúp bạn trong việc kiểm tra tên miền cũng như giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình khi bắt đầu sử dụng tên miền bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)