Hướng dẫn lấy lại mật khẩu WordPress

Hiroman Isaac 18/03/2021 235 lượt xem

 

Trong WordPress, cách đơn gian nhất để lấy lại mật khẩu WordPress là dùng tính năng quên mật khẩu. Tuy nhiên, có những thời điểm nhất định bạn sẽ phải thử nhiều cách khác nhau mới có thể lấy lại mật khẩu WordPress của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để lấy lại mật khẩu WordPress một cách nhanh chóng và cực kỳ đơn giản.

Lấy lại mật khẩu WordPress thông qua công cụ WordPress Toolkit

WordPress Toolkit là công cụ quản trị WordPress vô cùng tiện ích, tất cả hệ thống WordPress Hosting tại Shost đều được trang bị công cụ quản trị mạnh mẽ này.

Ngoài việc bạn có thể quản lý các trình cắm (Plugins), Themes, nâng cấp phiên bản, kiểm tra lỗi bảo mật, … bạn còn có thể lấy lại mật khẩu của tài khoản quản trị và đăng nhập trực tiếp website ngay trên hosting.

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào trang quản trị hosting và click trục tiếp vào mục WordPress. Bạn sẽ thấy các thông tin của website WordPress được WordPress Toolkit hiện thị như hình dưới đây.

Truy cập công cụ WordPress Toolkit.

Bước 2: Bạn nhấn vào nút Cài đặt, một bảng thông tin sẽ hiển thị.

Nếu website của ban trước đó được cài đặt hoặc đã từng đặt lại mật khẩu thông qua WordPress Toolkit thì hệ thống sẽ hiển thị luôn mật khẩu cũ.

Xem lại mật khẩu cũ.

Lúc này bạn chỉ cần nhấn chọn vào biểu tượng con mắt tại trường Mật khẩu hiện tại để xem lại mật khẩu cũ.

Trường hợp website được di chuyển lên hosting từ file backup thì mặc định WordPress Toolkit sẽ ẩn thông tin mật khẩu đi, lúc này bạn chỉ cần điền mật khẩu vào ô Mật khẩu mới và nhấn nút Thay đổi để hoàn tất quá trình đặt lại mật khẩu.

Đặt lại mật khẩu mới.

Bước 2: Bạn truy cập đường dẫn https://tenmien.com/wp-admin (Trong đó tenmien.com là tên miền website của bạn) và kiểm tra lại.

Lưu ý:

Trường hợp WordPress Toolkit chưa hiển thị thông tin như ở trên, bạn hãy nhấn vào nút Quét để hệ thống đọc và hiển thị các dữ liệu mới nhất của WordPress.

Quét lại dữ liệu WordPress.

Lấy mật khẩu WordPress thông qua phpMyAdmin

Đây là cách làm ít phổ biến do bạn cần can chỉnh sửa trực tiếp trong cơ sở dữ liệu của website.

Bước 1: Tại trang quản trị hosting, bạn nhấn chọn mục Cơ sở dữ liệu và nhấn chọn mục phpMydamin của cơ sở dữ liệu mà Website đang liên kết.

Truy cập phpMyadmin.

Để xác định tên cơ sở dữ liệu đang liên kết, bạn có thể kiểm tra trong file wp-config.php lần lượt theo đường dẫn httpdocs/wp-config.php tại dòng:

define( ‘DB_NAME’, ‘wikishos_shwp_sd6yh‘ );

(trong đó wikishos_shwp_sd6yh là tên database).

Bước 2: Bạn tìm tới bảng _users, ví dụ ảnh bên dưới bảng có tên là shwp_users (shwp_ là tiền tố của table). Sau khi tìm thấy bảng users, bạn nhấn trực tiếp vào bảng này.

Truy cập bảng Users.

Một mẹo nhỏ để xác định nhanh vị trí của bảng users, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F trên bàn phím, nhập vào từ khóa _users và nhấn Enter để tìm kiếm.

Bước 3: Phần cấu trúc dữ liệu của bảng users sẽ hiển thị, lúc này bạn tiếp tục nhấn vào nút Edit để bắt đầu thay đổi mật khẩu cho tài khoản quản trị.

Chỉnh sửa bảng Users.

Bước 4: Tại đây, bạn lưu ý tại dòng user_pass, cột Function phải chọn là MD5, và Value là mật khẩu cần thay đổi, ở đậy tôi để mật khẩu cần thay đổi là 123456.

Lây lại mật khẩu WordPress bằng cách chỉnh lại MD5 của mật khẩu.

Bước 5: Bạn kéo xuống phía dưới và nhấn vào nút Go ở góc bên phải màn hình.

Kết luận

Trên đây là hai cách đơn giản để bạn có thể lấy lại mật khẩu WordPress của mình, chúc các bạn thành công.

Bài viết có hữu ích với bạn không?