Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math

Phạm Kim Long 02/06/2022 1754 lượt xem

 

Viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math là một trong những mục tiêu của bạn cần đặt ra để có thể thu hút được lương truy cập đến bài viết của bạn cũng như có thể giúp lượng truy cập vào website của bạn tăng lên. Để có thể viết bài chuẩn SEO, các bạn hãy cùng minh tìm hiểu tiếp bài viết này nhé.

Plugin Rank Math là gì ?

Rank Math là một plugin hỗ trợ cho bạn có thể viết bài chuẩn SEO, Rank Math giúp bạn chú trọng hơn với keyword bạn đưa ra, plugin này sẽ giúp cho bạn kiểm tra và theo sát keyword bạn đã chọn và bài độ dài bài viết của bạn đã đạt hay chưa.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math

Trước tiên, bạn cần chắc chắn rằng website của bạn đã cài đặt sẵn plugin Rank Math hoặc nếu chưa có, bạn có thể cài đặt plugin Rank Math theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn cài đặt Plugin cho website WordPress.

Cách viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math

Bước 1: Thực hiện quy trình viết bài

Thông thường một số người sẽ viết bài và tối ưu bài viết cùng một lúc, tuy nhiên việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và sẽ gây cản trời nhiều hơn trong lúc viết bài. Vậy để cải thiện bạn nên hoàn tất bài viết của mình và sau đó tiến hành việc tối ưu cho bài viết.

Bước 2: chọn từ khóa (keyword)

Thông thường, trước khi viết nội dung, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính cần SEO, điều đó giúp tối ưu hóa bài viết dễ dàng hơn. Sau khi xác định được từ khóa cần SEO, bạn nhập từ khóa đó vào ô Focus Keyword.

viết bài chuẩn SEO bằng RankMath

Bước 3: Điểm SEO cơ bản

Tiếp theo để theo sát từ khóa, Rank Math sẽ gợi ý cho bạn những cách để có thể bài viết xác định vào từ khóa đó như sau:

 1. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề bài viết.
 2. Đã sử dụng từ khóa cho đoạn mô tả bài viết.
 3. Từ khóa có trong URL bài viết.
 4. Từ khóa xuất hiện trong 10% đầu tiên của nội dung.
 5. Từ khóa được tìm thấy trong bài viết.
 6. Độ dài của nội dung tổng thể.

Sau khi hoàn tất các điểm tối ưu hóa trên, nếu phần Meta, Tiêu đề, hoặc đoạn URL nếu vẫn chưa đạt bạn có thể vào khu vực Edit Snippit để có thể chỉnh sửa nhé. Theo kinh nghiệm của mình thì phần này sau khi đăng bài viết thì URL sẽ tạo ra.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng RankMath

Thang điểm độ dài của nội dung:

 • Hơn 2500 từ: 100% điểm
 • 2000-2500 từ: 70% điểm
 • 1500-2000 từ: 60% điểm
 • 1000-1500 từ: 40% điểm
 • 600-1000 từ: 20% điểm
 • Dưới 600 từ: 0% điểm

Để viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math, bạn cần phải soạn nội dung cho bài viết đạt ít nhất 600 từ hoặc trên 2500 từ để có thẻ bắt đầu được tính điểm từ phần này.

Bước 4: Điểm SEO mở rộng

Và cuối cùng là những điểm SEO mở rộng cho bài viết của bạn, đây là những tiêu chí cũng khá quan trọng và ảnh hướng phần lớn số điểm của bạn đạt được, do đó, bạn hãy đầu tư vào phần này nhé.

 1. Từ khóa có trong tiêu đề con của bài viết.
 2. Thêm từ khóa vào văn bản thay thế của hình ảnh.
 3. Mật độ từ khóa có trong bài viết (mật độ từ 1 – 1.5% sẽ đạt).
 4. Chiều dài của URL (tối đa là 75 từ).
 5. Thêm đường dẫn ngoài vào nội dung bài viết.
 6. Thêm đường dẫn nội bộ vào nội dung bài viết.
 7. Kiểm tra từ khóa này đã sử dụng ở bài viết khác chưa.

Vậy là hoàn tất việc viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math rồi.

Tham khảm thêm: TOP 10 Plugin SEO hiệu quả nhất 2022

Kết luận

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math và giới thiệu sơ cho bạn về plugin Rank Math là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp cho các bạn hiểu hơn và SEO cho bài viết của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (5 bình chọn)