Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO

Phạm Kim Long 20/06/2022 1730 lượt xem

 

Yoast SEO (trước đây còn được gọi là WordPress SEO by Yoast) là một plugin hỗ trợ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng WordPress. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO và tìm hiểu thêm những tính năng có bên trong plugin Yoast SEO.

Plugin Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một công cụ SEO WordPress, đồng thời tối ưu hóa website WordPress và giúp cho xếp hạng của website của bạn cao hơn trong các trang của công cụ tìm kiếm. Yoast SEO sẽ cung cấp nhiều tính năng mà bạn có thể sử dụng như meta description tag, title tag.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO

Trước tiên, để có thể bắt đầu viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO. Bạn cần chắc chắn rằng website của bạn đã được cài đặt plugin Yoast SEO chưa hoặc nếu chưa có, bạn có thể cài đặt plugin Yoast SEO theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn cài đặt Plugin cho website WordPress.

Cách viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO

Bước 1: Thực hiện quy trình viết bài

Thông thường một số người sẽ viết bài và tối ưu bài viết cùng một lúc, tuy nhiên việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và sẽ gây cản trời nhiều hơn trong lúc viết bài. Vậy để cải thiện bạn nên hoàn tất bài viết của mình và sau đó tiến hành việc tối ưu cho bài viết. Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn sẽ dễ nhìn và

Bước 2: Nhập focus keyphrase

Để có thể SEO tốt cho bài viết, việc trước tiên bạn có cần phải xác định được từ khóa trong bài viết của mình, nhằm giúp cho việc tối ưu hóa bài viết tốt hơn. Sau khi xác định được từ khóa mà bạn muốn SEO, bạn nhập vào ô Focus keyphrase.

viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO

Bước 3: Analysis results (kết quả phân tích)

1. Phân tích khả năng dễ đọc

 1. Subheading distribution: sự phân bố hợp lý các tiêu đề phụ, Ngoài tiêu đề chính bạn sẽ cần phải cân bằng giữ các tiêu đề H2, H3, H4 với nhau một cách hơp lý nhất
 2. Paragraph length: Độ dài của đoạn văn theo Yoast SEO đề nghị độ dài của đoạn nên dưới 150 từ là hợp lý.
 3. Sentence length: Độ dài câu văn, nhưng câu văn ngắn gọn khi dưới 20 từ. Yoast SEO đề nghị không quá 25% tổng số trong bài viết có trên 20 từ.

2. Phân tích SEO

 1. Outbound links: Các đường dẫn liên kết bên ngoài.
 2. Internal links: Các đường dẫn nội bộ trong website.
 3. Keyphrase in introduction: Cụm từ khoá trong trong phần giới thiệu
 4. Keyphrase length: Độ dài của từ khoá (thông thường sẽ rơi vào 6-7 từ).
 5. Keyphrase density: Mật độ từ khoá có trong bài viết (việc này bạn sẽ cần phải cần bằng độ dài bài viết và mật độ xuất hiệu của từ khoá).
 6. Keyphrase in meta description: Từ khoá có xuất hiệu trong đoạn meta.
 7. Meta description length: độ dài đoạn meta.
 8. Previous used keyphrase: Từ khoá đã sử dụng (từ khóa đã sử dụng hay chưa) Yoast đề nghị mỗi từ khóa chỉ nên sử dụng 1 lần.
 9. Keyphrase in subheading: Cụm từ khoá trong tiêu đề phụ (từ khoá được dùng trong H2,H3,H4).
 10. Image alt attributes: Phân bổ từ khóa trong thẻ Alt text của hình ảnh
 11. Text length: Độ dài của văn bản
 12. Keyphrase in title: sử dụng cụm từ khoá trọng tâm trong trong tiêu đề bài viết.
 13. SEO title width: Độ rộng của tiêu đề SEO.
 14. Keyphrase in slug: Từ khoá có trong slug

Phần này mình đã giới thiệu về các mục điểm và bạn sẽ cần phải tối ưu những điểm bên trên để có thể viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO.

Bước 4: Thao tác trong snippet của Yoast SEO

Sau khi hoàn tất những điểm tối ưu hóa mình đã liệt kê ở bên trên, nếu vẫn chưa đạt về SEO title, Slug và Meta description bạn có thể di chuyển lên phần snippet bên trên của phần điểm tối ưu để có thể chỉnh sửa.

 1. SEO title: mặc định đã có sẵn, và bạn sẽ có thể thay đổi tùy theo ý của mình
 2. Slug: Được ghi theo cấu trúc của đường dẫn là “chu-khong-dau-co-gach-ngang-o-giua”, bạn có thể tùy ý thay đổi.
 3. Meta description: Điền vào khung đoan mô tả, Yoas SEO sẽ cho bạn thang điểm màu, tuy nhiên bạn nên đạt điểm tối đa cho phần này nhé.

Tuy bạn có thể tự do thay đổi, bạn vẫn phải lưu ý Từ khóa bạn sử dụng để SEO phải có trong những phần này nhé. Khi xong mọi mục bạn chọn Close snippet editor để hoàn tất.

Phân điểm theo màu của Yoast SEO

Yoast SEO sẽ chia ra 3 cấp độ màu để có thể phân chia thành tích : màu xanh (tốt), màu cam (tạm được), màu đỏ (cần phẩn cải thiện, không đạt).

Vậy là hoàn tất việc viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO rồi.

Tham khảm thêm: TOP 10 Plugin SEO hiệu quả nhất 2022

Kết luận

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO bằng Yoast SEO và giới thiệu sơ lược cho bạn về plugin Yoast SEO là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp cho các bạn hiểu hơn và SEO cho bài viết của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (8 bình chọn)